Những loại cây giúp xua đuổi mối | Dịch vụ diệt mối Nam An

Những loại cây giúp xua đuổi mối

Đa phần, các chủ nhà và chủ doanh nghiệp không để ý đến việc phòng chống mối đến khi nhận thấy thiệt hại nghiêm trọng lên tài sản mà chúng gây ra, người ta bắt đầu tìm hiểu các cách loại bỏ mối. Ngoài các phương pháp điều trị có thể được sử dụng để ngăn chặn mối sử dụng nhà của bạn như một nguồn thức ăn, bạn cũng có thể tự hỏi liệu có những loại cây có thể ngăn chặn mối mọt hay không.

Những loại cây giúp xua đuổi mối

Có một số loài cây được đồn đại là có tác dụng xua đuổi mối mọt, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về chúng. Tuy nhiên, có vẻ như hai loại: cỏ catnip và cỏ vetiver, đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong các nghiên cứu dùng thực vật xua đuổi mối.

Cỏ Vetiver
Theo Trung tâm Nông nghiệp Đại học Bang Louisiana (LSU AgCenter), nghiên cứu cho thấy cỏ vetiver có chứa các hợp chất xua đuổi mối dưới đất Formosan.

“Cỏ Vetiver có chứa chất xua đuổi tự nhiên đối với mối dưới lòng đất Formosan. Cỏ Vetiver là một loại cỏ chùm có liên quan đến mía và cỏ chanh. Do bộ rễ khổng lồ và phát triển nhanh nên nó được biết đến trên khắp thế giới với khả năng giảm xói mòn: Có nguồn gốc từ Ấn Độ và đã được trồng ở Louisiana khoảng 200 năm, rễ phát triển nhanh chứa tinh dầu được sử dụng trong nước ngọt có múi, xà phòng và nước hoa….

Vào cuối những năm 1990, một doanh nhân ở Louisiana, Don Heumann và vợ ông, Judy, đã đưa cây cỏ vetiver đến với các nhà nghiên cứu của LSU AgCenter, họ đã phát hiện ra rằng một chất chính – vetivone – nổi tiếng là hóa chất xua đuổi côn trùng chính. trong chiết xuất cỏ vetiver. Điều này đã bắt đầu một cuộc điều tra về các hóa chất tương tự có thể ảnh hưởng đến mối. Một hóa chất như vậy đã được tìm thấy – nootkatone – trở thành một hợp chất dẫn đầu trong nghiên cứu kiểm soát mối mọt. Các nhà khoa học đã kiểm tra rễ và phát hiện chúng có chứa các hợp chất chống mối mọt và độc hại khác có tác dụng chống lại mối Formosan trong phòng thí nghiệm. “

Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định mức độ hiệu quả của cỏ vetiver, nhưng các nhà khoa học tại LSU AgCenter đang xem xét việc trồng cỏ làm hàng rào quanh nhà có đủ tác dụng như một rào cản để ngăn chặn mối dưới lòng đất hay không.

Cỏ Catnip
Một loại cây khác có tác dụng xua đuổi mối – ít nhất là trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm – là cây catnip. Các nhà khoa học tại Trạm Nghiên cứu Dịch vụ Lâm nghiệp Phía Nam của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (SRS) đã thấy kết quả tốt khi sử dụng dầu catnip làm chất chống mối mọt trên đất cát. Theo Chris Peterson, một nhà nghiên cứu của SRS, các thử nghiệm sử dụng tinh dầu chưng cất từ ​​cây catnip cho thấy loại dầu này có tác dụng xua đuổi mối, và ở nồng độ đủ cao, thậm chí có thể giết chết chúng.

“Đối với nghiên cứu về mối của họ, Peterson và Ems-Wilson đã truyền vào cát tinh dầu catnip – loại thường được bán ở các cửa hàng thú cưng – để kiểm tra hiệu quả của dầu như một rào cản đối với việc đào hầm của mối.… Trong cả hai thử nghiệm, dầu catnip đã giảm hoặc loại bỏ đào hầm chống mối. Peterson và Ems-Wilson cũng đã thử nghiệm dầu catnip về độc tính của nó đối với mối bằng cách xử lý trực tiếp chúng bằng cách pha loãng dầu, hun trùng và để chúng tiếp xúc với đất đã ngấm catnip. Các nhà nghiên cứu đã đếm cẩn thận các con mối trong nhiều tổ mối Peterson cho biết: “Ở nồng độ cao hơn, dầu có tác dụng diệt mối, nhưng không hiệu quả bằng các hợp chất thương mại hiện đang được sử dụng trong xử lý đất.”Kết quả của chúng tôi cho thấy dầu catnip là một chất ngăn chặn mối mọt rất hiệu quả trong đường hầm, với liều lượng hiệu quả được thử nghiệm thấp hơn nhiều so với liều lượng được báo cáo cho các sản phẩm tự nhiên tương tự. ‘”Trong khi nghiên cứu của ông cho thấy nhiều hứa hẹn, Peterson cho biết dầu catnip phân hủy trong đất nhanh hơn so với các loại thuốc diệt mối được sử dụng trong các phương pháp điều trị thông thường. Cũng chưa có đủ thử nghiệm được thực hiện để xác định xem liệu phương pháp xử lý có an toàn để sử dụng trên đồng ruộng hay không, hoặc việc trồng cây catnip gần nhà của bạn cũng sẽ đóng vai trò như một biện pháp ngăn chặn.

Mặc dù nghiên cứu này rất hấp dẫn, nhưng không có đủ bằng chứng để chứng minh hiệu quả lâu dài của thực vật hoạt động như chất đuổi mối. Khả năng xua đuổi mối của thực vật trong các nghiên cứu quy mô nhỏ không chỉ ra rằng những loài thực vật như vậy có thể bảo vệ toàn bộ ngôi nhà. Xử lý mối mọt thông thường vẫn là cách tốt nhất để đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được bảo vệ khỏi những loài gây hại này.

Bài viết liên quan